Subscribe:

Ads 468x60px

Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012

Ngọn nến chưa được thắp sáng

Thử hỏi rằng: cuộc sống có ý nghĩa gì? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có câu trả lời cho mình. Với tôi, câu trả lời chính là “ngọn nến chưa được thắp sáng lên trong tôi”.
Vâng, cuộc sống của tôi có ý nghĩa khi tôi thắp sáng ngọn nến trong lòng tôi lên, lúc đó tôi mới thực sự là tôi. Ngọn nến đó chắc hẳn cũng có trong lòng bạn và mỗi người đều có một ngọn nến khác nhau. Bạn và tôi đang cùng đi trên một con đường nhưng không chắc rằng chúng ta cùng đến một đích như nhau. Đành rằng, có chung lý tưởng nhưng không hẳn cách thể hiện lý tưởng của mỗi người đều như nhau và giống nhau, có thể chúng ta cùng học chung một mái trường, một lớp học, một thầy giáo. Nhưng không chắc là chúng ta sẽ trở thành những con người giống hệt nhau về suy nghĩ, về hành động, cách thực hành và lối sống. Ngọn nến mà tôi nói tới ở đây có lẽ cũng sẽ khác với ngọn nến trong lòng bạn, ngọn nến của tôi có các yếu tố: lửa tin yêu, lòng mến và lòng nhiệt thành. Nó đã có trong tôi từ rất lâu nhưng có lẽ nó chưa được thắp sáng hoặc vẫn còn mờ tối.
Một ngọn nến được thắp sáng sẽ đẩy lui được bóng tối, sẽ phá tan đêm đen. Thế nhưng ánh sáng niềm tin của tôi nếu nó không đủ mạnh, không đủ sáng thì có nguy cơ bị vùi lấp trong bóng đêm chập chùng của đam mê, của tính xác thịt, của những yếu đuối. Tôi là người được kêu mời để đến với ánh sáng Phục Sinh, của Tin Mừng Chúa Kitô Phục Sinh mà lại yếu lòng tin thì làm sao tôi có thể thắp sáng lên cho mọi người thấy được ánh sáng đức tin của tôi?
Cũng thế, một khi đức tin chưa vững mạnh, chưa được thắp sáng thì lòng mến của tôi nó cũng leo lét, mờ nhạt... theo niềm tin của tôi. Vậy tôi phải làm sao để lửa nóng tin yêu, lòng mến trong tôi được thắp sáng lên, được lan toả đến những nơi chưa có ánh sáng của niềm tin, ánh sáng của lòng mến và ánh sáng của Đức Kitô Phục Sinh? Không phải vô duyên vô cớ mà tôi lại nghĩ đến chuyện thắp sáng lên ngọn nến ở trong lòng tôi, nhưng vì tình cờ xem một đoạn phim tàu: diễn tả một người thanh niên đang gục ngã giữa đường đi, đang chán ngán cuộc đời vì bao nỗi thất vọng, vì bao nhiêu thử thách, vì những bất công xã hội, những tranh giành quyền lực, những hận thù chém giết… mà anh ta lại không làm được gì cho cục diện thay đổi, làm gì để thay đổi suy nghĩ của con người, tại sao lại cứ tranh giành quyền lực, những bất công giữa người giàu và nghèo, giữa những người có quyền và thường dân,… tưởng chừng như cuộc đời anh không còn một ý nghĩa nào để sống hết. Khi ấy có một Thiền Sư xuất hiện nói với anh rằng: “nếu anh cứ nằm ì ra đấy mà trách móc, than thân trách phận… thì cũng chẳng có ích lợi gì, có khi cuộc sống của anh lại còn tệ hơn nữa. Chi bằng anh hãy đứng dậy, anh hãy thắp sáng ngọn nến trong anh lên để cho mọi người thấy ánh sáng của sự công bằng, bác ái, của yêu thương, của tình mến … của tình người nơi anh cho mọi người thấy ánh sáng đó. Nếu ngọn nến của anh lớn, nhiều người sẽ thấy, nếu ngọn nến của anh nhỏ hoặc lu mờ thì có nguy cơ bị dập tắt”. Từ đó, tôi đã có một suy nghĩ về chính cuộc sống của tôi. Nó chẳng có ý nghĩa gì nếu tôi không làm cho ngọn nến của tin yêu, tình mến và lòng nhiệt thành trong tôi sáng lên và rực sáng hơn để chính đời sống của tôi là một lời chứng cho niềm tin và lòng nhiệt thành loan Tin mừng Phục Sinh của Đức Kitô.
Một khi đã tin yêu và mến mộ đều gì thì cần phải nhiệt thành, hăng say với điều mà mình cho là lý tưởng, là chính cuộc sống của mình. Tôi không dám khuyên bảo ai nhưng tôi kêu mời bạn cùng với tôi suy nghĩ về điều này là thật sự mình đã hăng say, nhiệt thành với lý tưởng của mình chưa? Với cuộc sống của mình chưa? Bạn và tôi hãy trả lời thật lòng đi. Bạn cùng tôi đến đây để làm gì? Có phải để làm theo ý riêng của mình không? Hay là như Chúa Giêsu nói: “Ta đến không phải để làm theo ý Ta nhưng là làm theo ý Đấng đã sai Ta”.
Tôi coi đó như là 3 yếu tố cần thiết cho cuộc sống của tôi và đó chính là ngọn nến chưa được thắp sáng lên trong tôi. Ước chi ngọn nến ấy được thắp sáng lên trong tôi từng ngày, từng giờ để xua tan đi những bóng tối của tội lỗi, của đam mê, tính xác thịt nơi tôi. Để chính cuộc sống của tôi là một ngọn nến được thắp sáng lên cho mọi người.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
BACK TO TOP