Subscribe:

Ads 468x60px

Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2012

TRANG HỌC ANH NGỮ


2.  Journey
Journey được dùng để chỉ một chuyến du lịch đơn lẻ (one single piece of travel). Người ta dùng từ journey khi muốn nói đến việc đi từ một nơi này đến một nơi khác (from one place to another).
Ex: The journey from Hanoi to HCMC by train can now be completed in under thirty hours. (Hành trình bằng tàu hỏa từ London đến Newcastle giờ đây có thể chỉ mất chưa đến 30 giờ).
Ta có thể sử dụng động từ take hoặc last với danh từ journey:
Ex: How long did your journey take? – Oh, it lasted forever. We stopped at every small station. (Chuyến đi của anh mất bao lâu? Ồ, nó kéo dài vô tận. Đến ga nào chúng tôi cũng nghỉ chân).
Cũng đôi khi dùng journey như một động từ để thay thế cho travel nhưng từ này mang sắc thái trang trọng, thơ ca hơn một chút.
Ex: We journeyed/ travelled between the pyramids in Mexico on horseback. (Chúng tôi đi thăm các kim tự tháp ở Mexico trên lưng ngựa).
3. Trip
Trip thường được dùng khi nói đến nhiều cuộc hành trình đơn lẻ (more than one single journey). Chúng ta có các từ day trips (các chuyến đi trong ngày), business trips (các chuyến đi công tác), round trips (các chuyến thăm quan một vòng nhiều nơi). Với trip ta dùng cấu trúc "go on trips":
Ex: I went on a day trip to Sapa. We left at 6.30 in the morning and returned before midnight the same day.(Tôi đã đi một chuyến du lich thăm Sa-pa trong một ngày. Chúng tôi khởi hành lúc 6 giờ 30 sáng và trở về trước nửa đêm ngày hôm đó.)
The round-trip ticket enabled me to visit all the major tourist destinations in Thailand. (Vé du lịch một vòng cho phép tôi thăm tất cả những điểm đến chính ở Thailand).
Where's Charles? He will not be in this week. He's gone on a business trip to Malaysia. (Charles đâu? Trong tuần này anh ấy không có đây đâu. Anh ấy đã đi công tác Malaysia).
4. Expedition
Expedition là một chuyến đi nhiều nơi như trip nhưng được tổ chức, sắp xếp để thăm dò môi trường vì mục đích khoa học. Ta cũng dùng: go on expeditions
Ex: Numerous expeditions to the Antarctic have ended in disaster.(Vô số cuộc thám hiểm đến Nam Cực đã kết thúc trong thảm họa).
5. Safari
Safari là một chuyến đi nhiều nơi giống như trip hoặc expedition nhưng mục đích là quan sát động vật hoang dã về tập quán tự nhiên của chúng, thông thường là ở Châu Phi. Ta có thể nói go on safari để đến các safari parks (công viên hoang dã) khi đó bạn thường phải mặc một loại quần áo bằng cotton nhẹ gọi là safari suit:
Ex: His one ambition in life was to go on safari to Kenya to photograph lions and tigers. (Một ước muốn trong đời của ông là đi thám hiểm Kenya để chụp ảnh sư tử và hổ).
5. Cruise
Cruise là một kì nghỉ (holiday) du lịch bằng tàu thủy hoặc thuyền (travel on ship or boat) đi thăm nhiều nơi khác nhau theo lịch trình. Khi nói ai đó cruise, thì những gì họ làm là như sau:
Ex: They cruised all around the Mediterranean for eight weeks last summer and stopped off at a number of uninhabited islands. (Mùa hè vừa rồi, họ đi du lịch đường thủy quanh Địa Trung Hải trong tám tuần và dừng chân lại nhiều đảo không có bóng người.)
6. Voyage
Voyage là một chuyến hành trình dài (a long journey) bằng tàu, nhưng không nhất thiết là để nghỉ ngơi. Ngày nay mọi người không hay đi những chuyến đi kiểu này, nhưng trong lịch sử, những chuyến đi thế này đóng vai trò rất quan trọng.
Ex: The Titanic sank on its maiden voyage (Con tàu Titanic đã chìm đắm ngay trong hành trình đầu tiên)

Thanh Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
BACK TO TOP