Subscribe:

Ads 468x60px

Thứ Năm, 15 tháng 3, 2012

SỰ THẬT


Theo tác giả Tương Lai, căn bệnh nguy hiểm của xã hội hôm nay là “chuộng cái giả mà sợ cái thật”, một căn bệnh không có thuốc chữa, ngoại trừ việc “dũng cảm nhìn vào sự thật”.
Trong thâm tâm, ai cũng dễ dàng thừa nhận khối u này luôn tồn tại trong xã hội, trong cộng đoàn, trong một tổ chức lớn nhỏ, trong chính bản thân, nhưng không mấy ai, mấy người có trách nhiệm muốn nói đến và dám phẫu thuật cắt bỏ nó, mặc dù ai cũng biết rằng, sống đàng hoàng tử tế, sống chân thật, làm theo sự thật là điều cao quí, được tôn trọng, là có thể giải quyết được nhiều vấn đề “Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8, 32).
Thực tế, nhận ra sự thật đã là khó, làm theo sự thật lại càng khó hơn. Vì sự thật luôn đòi hỏi chúng ta phải dũng cảm: dũng cảm nhận rõ và gọi đúng tên tội lỗi, đúng khuyết điểm và đúng tim đen của nó; dũng cảm dám chấp nhận sống theo lương tâm, lương năng, theo sự lương thiện, không tránh né, không lấp liếm trong tư tưởng và trong hành động, không a dua bao che điều xấu; dũng cảm chấp nhận giá trị của chân lý, giá trị của trách nhiệm và giá trị của những việc làm của mình - của người; đặc biệt là những giá trị của Tin Mừng. Hàng ngày, chúng ta được mời gọi nhìn lại bản chất của các giá trị này, đặc biệt là giá trị của sự thật. Trong một trang web nọ, một tác giả đã viết những dòng thơ thật hay, thật thấm thía như sau:
“Ngày nay nhân phẩm hạ giá rồi.
Chỉ có lương thực tăng giá thôi.
Lương tâm bán rẻ hơn lương thực.
Chân thật, chân giò bằng giá nhau”.
Đúng vậy, ngày nay vì lợi nhuận trước mắt, những ham hố quyền lực, những quan liêu chỗ đứng chỗ ngồi … nên người ta đã sẵn sàng chà đạp tất cả những gì có giá trị thật để thỏa mãn những tính toán ích kỷ, hẹp hòi của mình. Giá trị Tin Mừng vẫn còn đó, sự sẵn sàng của Chúa Thánh Thần vẫn còn đó, nhưng con người đã đánh mất “cảm thức về tội lỗi”; họ đã đánh mất “sự nhạy bén của lương tâm, sự khao khát những giá trị thật”, để rồi sức biến đổi của Thánh Thần đã bị đóng băng và không thể chữa lành cũng như làm mới lại con người được.
Ngày ngày, chúng ta được mời gọi nhìn lại thực trạng tâm hồn của chúng ta, qua các giờ viếng Chúa, những giây phút xét mình, kiểm tâm trưa tối, đặc biệt trước khi cử hành và tham dự thánh lễ. Những khi đấm ngực thống hối, lỗi tại tôi, chúng ta có thực lòng đối diện với sự thật bên trong của chúng ta không? Chúng ta có thành tâm nhận lỗi và sẵn sàng sửa lỗi hay là miệng thì đọc lỗi tại tôi, nhưng trong thâm ý thì “lỗi tại tôi, lỗi tại tôi khi nào?”. Vâng, đây là một sự chai lì của tâm hồn mà Thánh Thần cũng phải “bó tay”, phải đứng ngoài “hối tiếc”. Thần Khí sự thật của Đấng Phục Sinh luôn ở trong mọi người, luôn soi sáng, thôi thúc và chờ đợi mỗi người đối diện với sự thật, tìm đến sự thật. Đấng Phục Sinh đã ban Thánh Thần của Người cho chúng ta để mỗi người có thể nhận diện sự gian dối, sự chai lì cố thủ, sự “toàn vẹn” tự tạo và nhờ đó chúng ta dám nhận, dám làm chứng cho sự thật. Vâng, Thánh Thần vẫn luôn đào bới tâm hồn chúng ta hàng ngày cho đến khi chúng ta dám nhìn nhận sự thật, nhưng không phải để mắc cở, để cảm thấy bị tổn thương, bị sỉ nhục, trái lại, để chữa lành và nâng cao giá trị của chúng ta. Vì chỉ có những ai dám sửa mình, dám sống thật và làm chứng cho sự thật: sự thật về Chúa, sự thật trong trách nhiệm và bổn phận, sự thật về chính mình thì mới có thể đạt tới tầm mức giá trị của Ngôi Con và trong Ngôi Con. Thiên Chúa mời gọi chúng ta không phải để làm gì siêu vời mà là ngày ngày chúng ta cố gắng sống bớt bất xứng hơn, ngoan ngùy hơn, dễ thương hơn trước mặt Chúa và trước mặt anh em đó mới là giá trị thật của một con người, cho dù người đó có tu hay không tu.
Trong xã hội ngày nay, xung quanh chúng ta vẫn tràn đầy sự giả dối, lọc lừa, tranh giành, bất công, bạo lực … nhưng vẫn không thiếu những con người dũng cảm dám làm chứng cho sự thật. Đức Giêsu là chứng nhân đích thực cho sự thật. Thần Khí của Ngôi Con là Thần Khí của sự thật. Chúng ta được mời gọi sống chứng nhân cho Tin Mừng Sự Thật, chúng ta đã và đang sống thế nào đây? Một điều chắc chắn là chúng ta sẽ không thể sống thật khi trong người chúng ta không có sự thật, không có Thần Khí của Thiên Chúa và Thiên Chúa sẽ có đủ lý do để phơi bày sự dối trá của chúng ta. “Thầy sẽ sai Đấng Bảo Trợ đến với anh em. Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi” (Ga 16, 5).
Lạy Chúa Thánh Thần, Thần Khí Sự Thật, xin giúp con can đảm nhận lỗi lầm của con: lỗi lầm trong tư tưởng, lời nói, việc làm, đặc biệt là lỗi lầm không sống và không dám làm chứng cho sự thật. Xin Ngài thánh hoá con nên người mới, để con biết sống trong sự thật và làm chứng cho sự thật. Amen.

Tất Bật

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
BACK TO TOP