Subscribe:

Ads 468x60px

Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

Năm Đức Tin: biểu tượng, ý nghĩa và sự kiệnThanh Hoài

Ý nghĩa biểu tượng (logo) của Năm đức tin

Biểu tượng này được thể hiện qua một hình vuông, trong đó với một con thuyền tượng trưng cho Giáo hội, được trình bày như đang lướt trên những ngọn sóng. Biểu tượng chính của con thuyền là một cây thánh giá được vẽ trên những cánh buồm mà được làm nổi lên qua các mẫu tự IHS hay JHS (viết tắt của chữ: Iusus (Jesus) Hominum Salvator: Giêsu Đấng Cứu Thế). Đằng sau cánh buồn là mặt trời, hòa hợp với biểu tượng, tượng trưng cho Bí tích Thánh thể.
Ý nghĩa Năm Đức Tin
Năm Đức Tin là gì?
Vào một thời điểm nào đó trong lịch sử Giáo Hội, các Đức Giáo Hoàng kêu gọi các tín hữu đào sâu một khía cạnh đặc biệt nào đó của đức tin. Chẳng hạn, năm 1967, Đức Phaolô VI đã công bố Năm Đức Tin để kỷ niệm bách chu niên lần thứ 19 cuộc tử đạo của Thánh Phêrô và Thánh Phaolô. Trong Năm Đức Tin 1967 này Giáo Hội được mời gọi nhớ lại hành vi chứng nhân cao cả của hai vị thánh này, để qua cuộc tử đạo của các ngài gợi hứng cho Giáo Hội ngày nay tuyên xưng đức tin tập thể và cá nhân.
Kế tiếp, Năm Đức Tin được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI công bố “mời gọi một cuộc hoán cải mới về với Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ thế gian” (Cửa Đức Tin, số 6). Nói cách khác, Năm Đức Tin là dịp để người Công giáo cảm nghiệm sự hoán cải – quay về với Chúa Giêsu và đi vào trong mối liên hệ thâm sâu với Ngài. Đức Giáo Hoàng diễn tả cuộc hoán cải này như là mở “cánh cửa đức tin” (Cv 14, 27). “Cánh cửa đức tin” được mở ra khi ta chịu Bí tích Rửa Tội, nhưng trong suốt năm nay, người Công giáo được kêu mời mở nó ra một lần nữa để đi vào đó và tái khám phá cũng như canh tân mối liên hệ của mình với Đức Kitô và Giáo Hội của Ngài.
Tại sao lấy năm nay là Năm Đức Tin?
Trong Tông thư dưới dạng Tự sắc “Porta Fidei” được ký ngày 11 tháng Mười 2011, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố Năm Đức Tin sẽ được bắt đầu vào ngày 11 tháng 10 năm 2012 và kết thúc vào ngày 24 tháng 11 năm 2013. Ngày 11 tháng 10, ngày bắt đầu Năm Đức Tin, là ngày kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Vatican II và cũng là ngày kỷ niệm 20 năm ra đời sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo. Trong suốt Năm Đức Tin, người Công giáo được kêu mời học hỏi và suy tư về các tài liệu của Công Đồng Vatican II và sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo để đào sâu kiến thức đức tin.
Năm Đức Tin khai mạc vào tháng 10 năm 2012 với một Thượng Hội Đồng Giám mục về Tân Phúc Âm Hóa. Thượng Hội Đồng Giám mục là gì?
Thượng Hội Đồng Giám mục là cuộc quy tập các giám mục được tuyển chọn từ nhiều miền khác nhau trên thế giới, gặp gỡ với nhau và với Đức Giáo Hoàng để thảo luận về những hoạt động của Giáo Hội trong thế giới. Cuộc gặp gỡ này nhằm giúp xây dựng sự đoàn kết chặt chẽ giữa các giám mục và Đức Giáo Hoàng và tư vấn cho ngài. Đức Bênêđictô XVI xếp đặt Thượng Hội Đồng Giám mục về Tân Phúc Âm Hóa (ngày 7 đến 28 tháng 10) vào thời gian khai mạc Năm Đức Tin (ngày 11 tháng 10).
Năm Đức Tin và Tân Phúc Âm Hóa liên kết với nhau như thế nào?
Tân Phúc Âm Hóa là kêu gọi mỗi người Công giáo đào sâu đức tin của mình, tin vào Phúc Âm và mong muốn chia sẻ Phúc Âm. Trước tiên và trên hết, Tân Phúc Âm Hóa là cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu, đó là lời mời gọi củng cố mối liên hệ với Đức Kitô. Đây cũng là một lời mời gọi mỗi người phải chia sẻ đức tin của mình với người khác. Năm Đức Tin, giống như Tân Phúc Âm Hóa, mời gọi người Công giáo phải hoán cải để đào sâu mối liên hệ với Đức Kitô và chia sẻ mối liên hệ này với những người khác.
Năm Đức Tin ảnh hưởng người Công giáo như thế nào?
Qua bí tích rửa tội, mỗi người Công giáo đã chịu phép rửa đều được kêu mời trở thành môn đệ Đức Kitô và loan báo Phúc Âm. Năm Đức Tin là dịp để mỗi và từng người Công giáo canh tân lời mời gọi phép rửa này bằng cách sống đức tin, đức cậy và đức mến trong mỗi thời khắc hằng ngày. Chứng tá hằng ngày này thật cần thiết để loan báo Phúc Âm cho gia đình, bạn bè, láng giềng và xã hội. Để làm chứng cho Phúc Âm, người Công giáo phải được củng cố qua việc tham dự đều đặn Thánh lễ Chúa Nhật và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Các mục tử nên cung cấp cho giáo dân những cơ hội đào sâu đức tin trong suốt Năm Đức Tin này bằng những cuộc tĩnh tâm, phụng vụ đặc biệt, học hỏi Kinh Thánh, các khóa huấn luyện về giáo lý và các bí tích.
Một vài nguồn chính cho Năm Đức Tin này?
Người Công giáo đào sâu đức tin của mình bằng cách khám phá đề tài Tân Phúc Âm Hóa và Giáo lý qua sách vở cũng như trên các trang mạng. Có rất nhiều nguồn về giáo lý, kinh nguyện được soạn sẵn để chuẩn bị cho Năm Đức Tin và Tân Phúc Âm Hóa này… Người Công giáo cũng nên hỏi các vị chủ chăn của mình về những hoạt động Năm Đức Tin trong giáo xứ và giáo phận. Quan trọng hơn hết, họ phải tìm kiếm để đào sâu đức tin của mình bằng cách cầu nguyện hằng ngày, học hỏi Kinh Thánh và siêng năng tham dự Thánh lễ Chúa Nhật.
Một vài chương trình sẽ diễn ra trong suốt Năm Đức Tin:
1.      Ngày 11.10.2012: Lễ khai mạc Năm Đức Tin
2.      Ngày 7.10.2012: Thượng Hội đồng Giám mục thế giới với chủ để “Tân Phúc Âm Hóa Để Loan Truyền Đức Tin Kitô Giáo”.
3.      Chúa Nhật 21/10/2012, Lễ tôn phong hiển thánh 6 vị tử vì đạo và hiển tu (Cha Jacques Barthieu, dòng Tên, người Pháp, tử đạo; Pedro Calugsod, giáo lý viên người Phi Luật Tân, tử đạo; cha Giovanni Battista Piamarta, người Ý ; mẹ María del Carmen, người Tây Ban Nha;  cô Katheri Tekakwitha, người I-rô-qua (thổ dân Bắc Mỹ); và cô Anna Schäffer người Đức.
4.      Ngày 25.01.2013, nghi thức đại kết cùng tuyên xưng đức tin với các anh em Kitô khác tại đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành.
5.      Ngày 02.02.2013, dành cho những người sống đời thánh hiến.
6.      Chúa Nhật Lễ Lá 24.03.2013, Ngày Quốc Tế Giới Trẻ.
7.      Ngày 28.04.2013, Chúa nhật, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho một số bạn trẻ.
8.      Chúa Nhật 05.05.2013, dành cho giáo dân.
9.      Hôm trước ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 18.05.2013 được dành cho các phong trào của Giáo Hội, họp nhau tại quảng trường Thánh Phêrô.
10. Ngày 16.06.2013 được dành cho chứng tá Tin Mừng sự sống.
11. Chúa Nhật 07.07.2013, kết thúc cuộc hành hương quốc tế tại Roma của các chủng sinh và tập sinh.
12. Từ ngày 23-28.07.2013 là Ngày Quốc Tế Giới Trẻ với sự hiện diện của Đức Thánh Cha tại Rio de Janeiro, Brazil.
13. Ngày 29.09.2013 được dành cho các giáo lý viên. Đây cũng là dịp kỷ niệm 20 năm công bố Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo.
14. Ngày 0206.2013  sẽ có buổi Chầu Thánh Thể thinh lặng trên khắp thế giới (giờ Rôma) trong tất cả các nhà thờ Chánh Tòa và các nhà thờ trên thế giới.
15.  Ngày 24.11.2013: Lễ bế mạc Năm Thánh.

Dịch và tóm lược từ: usccb.org


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
BACK TO TOP